Skateboard

Skateboard คืออะไร? ทำไมถึงเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน

สเก็ตบอร์ด ( Skateboard ) หนึ่งในกีฬาที่โก้เก๋ที่สุดในช่วงยุคปัจจุบันนี้ที่คนอีกหลายๆคนใฝ่ฝันต้องการเล่น แต่ว่าเพราะเหตุว่าเป็นกีฬาที่ใช้การทรงตัวสูง แถมยังมีความผาดโผนอยู่มากมายก็เลยทำให้หลายคนไม่กล้าที่จะนับ 1 เริ่มเล่นสเก็ตบอร์ดเลยสักครั้ง วันนี้เราก็เลยมีทริคแนวทางการเลือกสเก็ตบอร์ดสำหรับให้มือใหม่ฝึกเล่นและลองศึกษากัน

Skate

สเก็ตบอร์ดเป็นกีฬาที่เกิดขึ้นในปี 1950 โดยเจฟฟ์ โฮ แล้วก็ เครก สเตซี่ โดยเปิดร้านที่มีชื่อว่า Zephyr surfboard shop ใน ซานตาโมนิกา ร้านถูกเปิดเมื่อปี 1971 พวกเขาล้วนแล้วแต่เป็นเหล่าลูกประมงชาวเรือ ที่รักในการเล่นกระดานเล่นโต้คลื่น หรือ เซิร์ฟบอร์ดที่เรารู้จักกัน จนเมื่อมีโอกาศจะหาเวลาว่างไปเล่นเซิร์ฟอยู่เสมอตลอดจนกระทั่งเป็นงานที่ชอบทำในเวลาว่าง

แล้วจากนั้นก็เริ่มรวมตัวกันหาวิธีเล่นเซิร์ฟ บนพื้นถนนหรือพื้นลาดบนบกที่เป็นลอนแทนการเล่นเซริฟในระหว่างที่มหาสมุทรนั้นไม่มีคลื่น โดยพวกเขาเริ่มผลิตสเก็ตบอร์ดขึ้นมาจนกระทั่งเป็นจุดกำเนิดของกลุ่มสเก็ตบอร์ด Z-Boy รวมทั้งการกำเนิดของสเก็ต โดยสเก็ตบอร์ดนั้นได้ถูกปรับปรุงมาให้มีรูปแบบตามแต่ทักษะของผู้เล่นที่แตกต่างกันไป

รูปแบบของ Skateboard มีกี่ประเภท?

สำหรับรูปแบบของสเก็ตบอร์ดนั้นจะแบ่งแตกต่างตามทักษะของผู้เล่นได้ดังนี้

  • สเก็ตบอร์ด เริ่มกันด้วยสเก็ตบอร์ดทรงOriginalที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยคุ้นตาชินตา เพราะว่าถือเป็นต้นกำเนิดของกีฬาสเก็ตบอร์ดโดยถูกปรับปรุงมาจากกีฬาเซิร์ฟทรงของสเก็ตกระดานนั้นสุดความคลาสสิคตั้งแต่แผ่นไม้บอร์ดจนกระทั่งล้อสเก็ตกันเลยล่ะ โดยแผ่นสเก็ตกระดานจำนวนมากจะทำจากไม้เมเปิ้ลด้วยเหตุว่าแข็งแรงและก็ยืดหยุ่นอย่างยิ่ง มีขนาดความกว้างตั้งแต่ 7.5 นิ้ว – 8.5 นิ้วส่วนความยาวจะอยู่ที่ราวๆ 32 นิ้วนับว่าเป็นอีกหนึ่งกระดานชนิตมาตรฐานสำหรับมือใหม่ฝึกหัดเล่นสเก็ตกระดานเลยก็ว่าได้
  • ลองบอร์ด มาถึงสเก็ตกระดานอีกชนิดที่พึ่งจะมีความโลดโผนขึ้นมาอีกนิดซึ่งก็คือ .ลองบอร์ด.ด้วยไซส์ที่กว้างถึง 8 ถึง 8.5 นิ้วรวมทั้งมีความยาวตั้งแต่ 34 – 40 นิ้วเลยทีเดียวก็เลยทำให้การเคลื่อนไหวยากขึ้นอีกหนึ่งขั้น ตัวล้อยื่นออกมานอกแผ่นกระดานอย่างเห็นได้ชัดกว่าสเก็ตกระดานประเภทอื่นๆส่วนมือใหม่ต้องฝึกท่ากล้วยๆก่อน เน้นย้ำไถระยะทางไกลหน่อย อย่าพึ่งใส่ท่าทางมากมาย คอยให้ถนัดอีกสักหน่อยค่อยกล้าเริ่มท่ายากเป็นสเตปต่อไป
  • เพนนีบอร์ด ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยบางครั้งอาจจะไม่คุ้นชื่อเพนนีบอร์ดมากเท่าไรนัก ‘เพนนีบอร์ด’ เป็นสเก็ตกระดานที่ผสมระหว่างทรงของลองบอร์ดกับสเก็ตบอร์ด โดยมีขนาดค่อนข้างจะเล็กมากกว่าแถมยังมีเพียงแค่สองไซส์ให้เลือกนั่นก็คือ22 นิ้วและก็ 27 นิ้วโดยมีต้นกำเนิดขึ้นจากประเทศออสเตรเลีย ตัวสิ่งของทำจากพลาสติก บวกกับล้อยางขนาดใหญ่ ทำให้มีขนาดเบากว่าสเก็ตกระดานทั่วๆไปที่ทำมาจากไม้

Skateboard คืออะไร? ทำไมถึงเป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน

นอกเหนือจากที่จะพกพาง่าย เพนนีบอร์ดยังเหมาะกับการเล่นแบบไถไปๆมาๆมีท่าเบสิคไม่หวาดเสียวมากสักเท่าไรนัก พอให้ได้ฟิลลิ่งสนุกสนาน ด้วยลักษณะที่น่ารักน่าเอ็นดูค่อนข้างจะมีความเฟมินีนกว่าสเก็ตกระดานแบบอื่นทำให้เพนนีบอร์ดเป็นกระดานขวัญใจผู้หญิงได้อย่างไม่ยากเย็น

และนอกเหนือจากจำพวกของสเก็ตบอร์ดแล้ว มือใหม่ฝึกฝนเล่นยังจำเป็นต้องนึกถึงขนาดของแผ่นกระดาน ความกว้าง ความแคบ องศาการเว้าของแผ่น จำพวกของล้อ โดยทั้งปวงนี้ชี้แนะให้ไปยืมเพื่อนพ้องมาทดลองเล่นก่อนสักหน่อยจะได้ทราบว่าในความเป็นจริงแล้วสเก็ตกระดานแบบไหนที่ใช่สำหรับเราที่สุด

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *